Hosting là gì? Tại sao website cần có hosting?

Thứ tư, ngày 09/08/2017 6:12 AM

Hosting là dịch vụ lưu trữ dữ và chia sẻ liệu trực tuyến, là không gian trên máy chủ có cài đặt các dịch vụ Internet như world wide web (www), truyền file (FTP), Mail…Hãy tìm hiểu chi tiết xem hosting là gì, tại sao cần hosting và nên mua loại hosting nào phù hợp với bạn.

Hosting là gì? Tại sao cần phải có hosting?

Web hosting là một dịch vụ cho phép các tổ chức và cá nhân đăng một trang web hoặc trang web lên Internet. Máy chủ web hoặc nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web là một doanh nghiệp cung cấp công nghệ và dịch vụ cần thiết cho trang web hoặc trang web được xem trên Internet. Trang web được lưu trữ hoặc lưu trữ trên các máy tính đặc biệt được gọi là máy chủ.

Khi người dùng Internet muốn xem trang web của bạn, tất cả những gì họ cần làm là nhập địa chỉ trang web hoặc miền của bạn vào trình duyệt của họ. Máy tính của họ sau đó sẽ kết nối với máy chủ của bạn và các trang web của bạn sẽ được gửi tới họ thông qua trình duyệt.

Hầu hết các công ty lưu trữ yêu cầu bạn sở hữu tên miền (domain) của bạn để lưu trữ chúng. Nếu bạn không có một miền, thì có thể mua ngay ở các công ty cung cấp hosting, thường thì họ bán hosting cũng bán luôn cả tên miền.

Hosting là dịch vụ lưu trữ dữ và chia sẻ liệu trực tuyến, là không gian trên máy chủ có cài đặt các dịch vụ Internet như world wide web (www), truyền file (FTP), Mail… ,bạn có thể chứa nội dung trang web hay dữ liệu trên không gian đó.

Website hosting, máy chủ web

Tóm lại: Khi bạn cần làm 1 website bán hàng chẳng hạn, khi làm xong rồi muốn đẩy nó lên trên internet để người khác có thể truy cập được vào website của bạn, thì bạn cần làm 2 việc: 1 là mua 1 cái tên miền (domain) 2 là mua 1 hosting dùng lưu trữ cái dữ liệu web của bạn vào đó. Dùng cái tên miền kia để trỏ vào cái hosting đó, mỗi cái hosting sẽ có 1 địa chỉ IP và cái tên miền sẽ trỏ vào cái IP đó, 2 cái đó sẽ gắn với nhau. Khi người dùng truy cập vào tên miền của bạn thì nó sẽ trỏ vào cái hosting chứa dữ liệu của bạn xong trả về hiển thị cho người dùng nội dung.

Nếu không có hosting thì website sẽ chỉ hoạt động trên máy tính bạn mà thôi, chỉ có mình bạn nhìn thấy, dữ liệu sẽ không được chia sẻ trên mạng. Vậy nên rất cần thiết để có một gói hosting.

Các loại hosting hay dùng

Shared hosting (Chia sẻ host)

Loại hosting này là nhà cung cấp có 1 hosting chung và tạo ra nhiều tài khoản, bán cho mỗi người 1 cái trên hosting này.

Ưu điểm

- Chi phí rẻ.

Nhược điểm

- Tốc độ không cao.

- Không tự cài đặt phần mềm trên đó.

- Nhiều khi bị chậm chờn.

- Có giao diện quản trị riêng, đơn giản khi sử dụng.

Hosting này sử dụng cho những người muốn tiết kiệm về chi phí, hoặc những website có lượng truy cập (traffic) hàng ngày thấp.

Collocated hosting (Thuê chỗ đặt máy chủ)

Hosting này thì quá xịn rồi, mình mua cái máy chủ về rồi thuê đặt nó ở các trung tâm dữ liệu. Tại sao lại cần thuê chỗ đặt máy chủ, mà ko phải đi mua về xong cắm ở nhà chạy luôn? Do khi mình đi thuê thì đơn vị cho thuê cung cấp cho bạn một chổ đặt server với các điều kiện như: line internet kết nối trong nước và quốc tế, máy lạnh đạt tiêu chuẩn, điện 24/24, địa chỉ IP tĩnh, hệ thống điện dự phòng khi cúp điện UPS, máy phát điện Diesel trong điều kiện cúp điện trên 60p có thể hoạt động liên tục nhiều ngày. Quan trọng nhất hệ thống bảo mật datacenter giúp bạn yên tâm hơn với dữ liêu website mình trong việc ra vào datacenter, mọi hành động được ghi nhận và lưu trữ ở máy chủ data center.

Ưu điểm

- Tốc độ cao.

- Độ ổn định cao.

- Toàn quyền cài đặt, nâng cấp.

Nhược điểm

- Chi phí mua máy chủ khá đắt.

Hosting dùng cho các công ty lớn, dữ liệu truy cập website cực lớn, và cần độ ổn định cao, thường xuyên nâng cấp, cải tiến công nghệ.

Dedicated Server: Máy chủ dùng riêng

Dịch vụ thuê máy chủ dùng riêng (Dedicated Server) khách hàng được tư vấn chọn cấu hình máy chủ phù hợp và cài đặt hệ điều hành ứng dụng. Máy chủ dùng riêng độc lập dành cho những website lớn, hoạt động cung cấp thông tin hoặc hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử, làm dịch vụ Hosting hay xây dựng hệ thống Mail Server, Web Server, Backup/Storage Server,...

Ưu điểm

- Tốc độ cao.

- Độ ổn định cao.

- Toàn quyền cài đặt.

- Thông tin lưu trữ lớn.

- Tốc độ internet mạnh.

Nhược điểm

- Chi phí thuê máy chủ dùng riêng cũng khá đắt.

Hosting này phù hợp với doanh nghiệp có website lưu lượng truy cập lớn, cần độ ổn định cao.

Virtual Private Server: VPS là máy chủ riêng ảo

VPS máy chủ ảo nghĩa là người ta cài đặt một máy chủ vật lý, sau đó tạo ra nhiều cái máy ảo, cho mỗi người thuê 1 cái, cấp cho mỗi tài khoản 1 dung lượng ổ cứng, bộ nhớ riêng. Ai thuê cần dung lượng nhiều, bộ nhớ nhiều thì trả nhiều tiền. Về cơ bản nó như 1 máy tính bình thường, có thể tự truy cập từ xa để cài đặt.

Ưu điểm

- Chi phí vừa phải.

- Tốc độ tốt.

- Ổn định.

- Toàn quyền cài đặt.

- Có giao diện quản trị riêng, đơn giản.

Nhược điểm

- Dung lượng giới hạn, muốn cài đặt nâng cấp phải mua thêm.

Hosting phù hợp cho các doanh nghiệp, vừa và nhỏ, cần hosting ổn định, chi phí rẻ, ít khi nâng cấp mở rộng. Phù hợp cho các website giới thiệu công ty, blog...

Các thông số cần biết trong hosting

Hệ điều hành (OS) của máy chủ

Hiện tại có hai loại OS thông dụng là Linux và Windows.

+ Hosting Linux: Là Hosting chuyên hỗ trợ ngôn ngữ lập trình PHP, Joomla, các mã nguồn mở…

+ Hosting Windows: Hosting Windows chuyên hỗ trợ về ngôn ngữ lập trình ASP, ASP.Net, HTML …. vì các Ngôn ngữ này, chạy chuyên trên Hosting Windows, do vậy khi load Web sẽ hỗ trợ tốt hơn, Hosting Windows có hỗ trợ ngôn ngữ PHP, nhưng chủ yếu, là hỗ trợ chính là ASP …

Khi mua hosting nhớ xem website của mình lập trình dựa theo ngôn ngữ gì để chọn hệ điều hành, tránh mua xong mất tiền lại không dùng được. Hosting Windows có thể chạy được Linux, tuy nhiên không tối ưu, còn hosting Linux thì không chạy được Windows.

- Dung lượng: Bộ nhớ lưu trữ cho phép bạn tải file lên host

- Băng thông: Bandwidth (băng thông) là thông số chỉ dung lượng thông tin tối đa mà website được lưu chuyển qua lại mỗi tháng

- PHP: Phiên bản php hỗ trợ

- Max file: Số lượng file tối đa có thể upload lên host

- RAM: Bộ nhớ đệm

- Addon domain: Số lượng domain bạn có thể trỏ tới hosting

- Subdomain: Số lượng tên miền phụ có thể tạo ra cho mỗi tên miền

- Park domain: Số lượng tên miền có thể parking

- Email accounts: Số lượng email đi kèm với hosting

-  FTP accounts: Số lượng FTP account bạn có thể tạo và dùng nó upload dữ liệu lên hosting